Danh mục sản phẩm

Hồ trợ trực tuyến

Hotline
0913.41.00.44

Ms Hương Hoa Ms Hương Hoa Ms Hương Hoa

Điện thoại: 0913410044

Mr Trung Hiếu Mr Trung Hiếu Mr Trung Hiếu

Điện thoại: 0946920990

Mr Trần Duy Mr Trần Duy Mr Trần Duy

Điện thoại: 0916642088

Ms Diễm Xuân Ms  Diễm Xuân Ms  Diễm Xuân

Điện thoại: 0916774343

Mr Hoàng Hữu Mr Hoàng Hữu Mr Hoàng Hữu

Điện thoại: 0918382088

Ms Thanh Huyền - VP ITT HÀ NỘI Ms Thanh Huyền - VP ITT HÀ NỘI Ms Thanh Huyền - VP ITT HÀ NỘI

Điện thoại: 0915545053

Mr Văn Nghĩa - VP ITT HÀ NỘI Mr Văn Nghĩa - VP ITT HÀ NỘI Mr Văn Nghĩa - VP ITT HÀ NỘI

Điện thoại: 0916725353

5262.6594
J7X-10

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp
Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

Tin tức

Van bi là gì? Các loại van bi trong công nghiệp

124

Van bi là gì?

   Van bi (ball valve) là van sử dụng bộ phận quả bi rỗng để điều tiết quá trình đóng mở van, giúp các dòng lưu chất chảy qua van hoặc ngăn chúng lại bằng cách quay quả bi theo hướng đóng mở của bộ điều khiển. Van bi có nhiều loại được điều khiển bằng nhiều bộ truyền động như tay gạt, bộ khí nén, bộ điện,… với nhiều kiểu kết nối lắp ren, lắp bích, clamp, zaco dán keo(nhựa),… lắp đặt và ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống và làm việc phù hợp trong nhiều môi trường khác nhau.

   Van bi được chia ra thành nhiều loại bởi mỗi loại sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau từ DN8 – DN200 và chất liệu cấu tạo cũng khác nhau : đồng, thau, inox, gang, thép, nhựa, … Van bi được nhập từ các nước lớn như Nhật Bản,Mỹ, Ý, Đức, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, …

Thông số kỹ thuật van bi

Kích cỡ van : DN8 - DN200

Thân van : đồng, thau, inox, gang, thép, nhựa, …

Dạng van bi : 1 thân, 2 thân, 3 thân

Kiểu kết nối : lắp ren, lắp bích, clamp, zaco dán keo(nhựa),

Áp lực làm việc tối đa : JIS5K, JIS10K, JIS20K, PN10, PN16, PN25, PN40

Điều khiển đóng mở van : bằng tay gạt, bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện

Môi trường sử dụng : nước, khí nén, hơi, dung dịch, hóa chất,…

Nhiệt độ làm việc : tối đa 250 độ C

Hãng sản xuất : Kitz, Tozo, …

Xuất xứ : Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc,  Trung Quốc, ...

Bảo hành : 12 tháng

Cấu tạo van bi

Thân van bi

   Thân van bi dùng để kết nối với các đường ống theo nhiều kiểu lắp như lắp ren, lắp bích, nối clamp,…được làm từ chất liệu inox, gang, đồng, thép, nhựa,… là phần dùng bảo vệ các bộ phận bên trong giúp các chất tiếp xúc trực tiếp với van và dùng để kết nối các bộ phận của van bi lại với nhau.

   Thân van bi được đúc nguyên khối sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện đại phù hợp sử dụng cho nhiều hệ thống thiết bị công nghiệp, dân sinh. Thân van bi thường được đúc nguyên khối hoặc theo 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh lắp đặt với nhau tạo ra một thể thống nhất và có thể sử dụng để lắp đặt các bộ phận khác trên thân van bi như bộ phận điều khiển, trục, quả bi. Thân van bi được thiết kế để chịu được các môi trường lưu chất và tính chất của lưu chất như nhiệt độ, áp lực, áp suất hay các phản ứng hóa học. Mỗi loại van bi sẽ có mỗi kiểu thân van bi khác nhau tùy vào mục đích và môi trường sử dụng của van bi.

cấu tạo van bi

Bộ phận điều khiển van bi

   Bộ điều khiển gồm nhiều loại tay gạt, tay quay, bộ điện, bộ khí nén dùng để điều khiển hoạt động đóng mở của van. Mỗi bộ phận sẽ có mỗi kiểu hoạt động khác nhau và đều có thể lắp đặt được vào thân van bi. Bộ phận điều khiển sẽ chia thành hai loại khác nhau: bộ phận điều khiển dạng cơ và bộ phận điều khiển tự động. Bộ phận điều khiển dạng cơ gồm có tay gạt và tay quay, 2 bộ phận này điều khiển trực tiếp đóng mở van bi bằng sức người. Bộ phận điều khiển tự động gồm đầu điều khiển khí nén và đầu điều khiển điện sử dụng điều khiển van bi tự động mà không tốn sức người.

Trục van bi

   Trục van bi là bộ phận sử dụng để kết nối phần bộ điều khiển van bi và quả bi có dạng trục dài với 2 đầu trục dạng dẹp và ren và lỗ kết nối. Trục van bi được đúc nguyên khối và làm từ nhiều chất liệu như inox, gang, thép, nhựa hoặc tùy theo chất liệu thân van bi. Trục van bi có thiết kết đơn giản được sản xuất chắc chắn và có nhiều độ dài khác nhau tùy theo các kích cỡ và kiểu van bi.

Quả bi

   Quả bi là bộ phận được lắp đặt bên trong thân van bi, với cấu tạo đơn giản gồm 1 quả bi rỗng dùng để chặn các lưu chất không cho đi qua hoặc dùng để cho các lưu chất lưu thông qua hệ thống. Quả bi được làm từ chất liệu inox, thép, nhựa tùy theo vật liệu van bi có chất lượng tốt và chịu được các môi trường lưu chất khí hơi, dung dịch và hóa chất.

   Quả bi bao gồm nhiều kiểu khác nhau như:

Loại Full Port

Loại Reduced Port

Loại V Port

Loại Cavity filler

Loại Trunnion

Gioăng làm kín van bi

   Gioăng làm kín còn được gọi là đệm làm kín giúp các chất không bị rò rỉ ra ngoài thường được làm bằng cao su EPDM, teflon,… thường được lắp đặt bên trong van bi. Gioăng làm kín thường được lắp đặt bên trong 2 đầu quả bi, nằm thân van và trục van, nằm ở đầu kết nối van bi và đường ống. Các loại gioăng làm kín nằm trong van bi:

Gioăng làm kín cao su EPDM

Gioăng làm kín cao su Teflon

Gioăng làm kín cao su viton

Gioăng làm kín thép

Các bộ phận khác van bi

   Ngoài các bộ phận chính trên van bi còn các bộ phận phụ khác như: bulong inox, ốc vít, các miếng lót đệm và các bộ phận khác sử dụng để tháo lắp sửa chữa và bảo dưỡng van bi.

Nguyên lý làm việc van bi

   Van bi có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, đối với loại tay gạt chỉ cần gạt tay gạt từ phải qua trái làm quay trục đồng thời quả bi theo van mở, và ngược lại gạt tay gạt về vị trí ban đầu van đóng(có thể đóng mở theo nhiều góc độ tùy vào mong muốn của người vận hành). Ngoài ra, van có thể sử dụng bộ điều khiển tự động như bộ điều khiển khí nén và bộ điều khiển điện để giúp người vận hành dễ dàng điều khiển(đỡ tốn sức người) cũng như kiểm soát quá trình vận hành hệ thống...

    Đối với van bi điều khiển khí nén sử dụng đầu khí nén để đóng mở van, cấp khí nén vào trong đầu khí nén, khí nén tác động lên piston khiến piston chuyển động và làm quả mở. Đối với van bi điều khiển điện sử dụng đầu điều khiển điện 24V, 220V để giúp quả bi đóng mở tự động, cứ mỗi khi hoạt động hết hành trình bộ điện sẽ tự động đóng lại.

nguyên lý van bi

Đặc điểm phân loại van bi

Van bi dạng Full port

   Van bi dạng Full port(cổng full) là dạng van có đường kính lỗ(rỗng) của quả bi bằng với đường kính của đường ống giúp cho các chất chảy đều và bằng với lưu lượng của hệ thống thống đường ống, giúp các hệ thống hoạt động bình thường.

Van bi dạng Reduced port

   Van bi dạng Reduced port(cổng giảm) là dạng van có đường kính lỗ của quả bi nhỏ hơn đường kính ống giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy đều từ từ, phù hợp với các hệ thống nước có áp lực thấp.

Van bi dạng V port

   Van bi dạng V port là van có quả bi có phần lỗ rỗng dạng chữ V, giúp kiểm soát dòng chảy lưu chất khi đi qua van phù hợp với các lưu lượng dòng chảy tuyến tính. Tùy hệ thống mà lựa chọn dạng van này.

Van bi dạng Cavity filler

   Van bi dạng Cavity filler là dạng van không được sử dụng phổ biến tjai thị trường Việt Nam. Van có thiết kế khác biệt với các loại van bi thông dụng giúp các lưu chất không bị giữ lại quả bi khi đóng van hoặc ngưng hoạt động hệ thống, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của van, giúp van không bị hư hỏng, nứt,…

Van bi dạng Trunnion

   Van bi dạng Trunnion là dạng van có 2 chốt, chốt trên và chốt dưới nhằm cố định quả bi thông qua trục van. Van có kích thước lớn làm việc chủ yếu với các hệ thống có kích thước lớn, nhiệt độ cao, áp suất cao.

Van bi dạng nhiều ngã(3 cửa)

   Van bi dạng nhiều ngã là dạng van có 3 ngã(3 cửa) dùng để kết nối với các hệ thống đường ống chữ “T” hay các đường ống đa chiều, quả bi cũng được thiết kế với 2 lỗ rỗng theo phương vuông góc hoặc cả 3 lỗ rỗng.

Van bi dạng điều khiển tự động

   Van bi dạng điều khiển tự động là dạng van sử dụng những bộ diều khiển được sử dụng tự động mà không tốn sức người như bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén. Loại này thường ứng dụng nhiều trong các hệ thống công nghiệp tự động hóa.

Ứng dụng van bi

Van bi đồng ứng dụng trong các hệ thống dẫn nước như lắp đặt các vòi nước, hệ thống kết nối đường ống chủ yếu dùng cho nước sinh hoạt, nước sạch,…

Van bi inox ứng dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, áp suất lớn, làm việc trong môi trường có nước đa dụng sạch, thải, muối, các môi trường có tính ăn mòn axit, kiềm,…

Van bi mặt bích để lắp đặt cho các hệ thống lớn chị được áp lực cao như các hệ thống đường ống dẫn nước, dung dịch, sản xuất hóa chất,…

Van bi nhựa dùng trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, chế biến đồ ăn, nước uống, rượu bia, hoặc các ăn mòn,…

Ưu điểm và nhược điểm van bi

Ưu điểm van bi

Van bi đóng và mở nhanh

Van bi có cấu tạo gồm nhiều loại phù hợp lắp đặt với nhiều hệ thống khác nhau

Van bi có kích thước đa dạng, được làm từ các chất liệu bền bỉ giúp làm việc phù hợp với nhiều môi trường như nước, khí hơi, ăn mòn,…

Van bi có thiết kế đơn giản, giúp người vận hành dễ dàng lắp đặt và sử dụng

Van bi được điều khiển tự động nếu sử dụng bộ điều khiển khí nén, bộ điều khiển điện

Van bi có giá thành rẻ, hàng chính hãng, chất lượng, bảo hành 12 tháng.

Nhược điểm van bi

   Nếu sử dụng đúng cách và lắp đặt loại van bi phù hợp với từng hệ thống thì van bi hầu như không có nhược điểm nào đáng chú ý. Lưu ý cách lắp đặt và sử dụng van bi trong từng môi trường khác nhau.

Các loại van bi phổ biến hiện nay

Van bi inox

   Van bi inox là loại van bi được làm bằng chất liệu inox 201, inox 304, inox 316 sử dụng tốt trong các môi trường lưu chất nước, khí hơi, dung dịch hóa chất lắp đặt tốt trong nhiều hệ thống thiết bị nối ren, lắp đặt mặt bích. Van bi inox có nhiều loại được điều khiển bằng các bộ phận như tay gạt, tay quay, bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén.

van bi inox

Van bi đồng

Van bi đồng là loại van được làm bằng chất liệu đồng đúc, đồng thau sử dụng chủ yếu cho các hệ thống, thiết bị lưu chất nước, nước nóng, khí dung dịch. Van bi đồng có giá thành rẻ dùng tốt trong các đường ống trong các khu dân cư, các khu công nghiệp và được điều khiển bằng các bộ phận như tay gạt, đầu điều khiển khí nén, đầu điều khiển điện.

Hiện tại có mặt tại Việt Nam là van bi Kitz đồng SZA

Ứng dụng

Van đồng có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng và thị trường. Chẳng hạn như truyền tải và lưu trữ, xử lý khí, công nghiệp, và nhiều hơn nữa. Van bi cung cấp khả năng bảo vệ rò rỉ đáng tin cậy. Đặc biệt có lợi trong các ứng dụng khí. Van bi có giảm áp suất thấp và có thể mở và đóng một cách nhanh chóng.

Một loạt các vật liệu xây dựng, tùy chọn cắt và thiết kế làm cho các van cực kỳ linh hoạt. Van bi, chẳng hạn như van bi ngầm RING-O, thường được sử dụng trong các ứng dụng ngầm trên đa tạp đòi hỏi tuổi thọ lâu dài ở áp suất cao. Van bì được sử dụng trong các ứng dụng đông lạnh, nơi khí nén phải được giữ ở nhiệt độ ổn định để có thể di chuyển hiệu quả.

van bi đồng

Van bi nhựa

Van bi nhựa là loại van bi được làm bằng chất liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC, PPH sử dụng tốt trong các môi trường dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối, kiềm. Van bi nhựa có nhiều loại được lắp đặt cho các hệ thống theo kiểu nối ren, racco, mặt bích và được điều khiển bằng tay vặn, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén.

Van bi tay gạt

Van bi tay gạt là loại van bi sử dụng bộ phận tay gạt để đóng mở van với nhiều kích cỡ khác nhau từ DN8 đến DN250. Các loại van bi tay gạt được làm từ các chất liệu như inox, gang, thép, đồng, nhựa kết nối với nhiều hệ thống thiết bị theo kiểu nối ren và lắp đặt mặt bích. Van bi tay gạt sử dụng đơn giản chỉ gạt tay gạt là có thể sử dụng đóng mở van bi, đây là loại van được sử dụng thông dụng trong nhiều hệ thống đường ống bởi cấu tạo đơn giản, thuận tiện sử dụng cho người vận hành van.

Van bi tay quay

   Van bi tay quay là loại van bi được điều khiển đóng mở bằng bộ phận tay quay được lắp đặt trên thân van bi, giúp người vận hành dễ dàng đóng mở bằng cách quay tay quay để đóng mở van bi. Van bi tay quay chủ yếu là những loại van có kích cỡ lớn đến rất lớn như các loại DN8 - DN200, và nhiều kích cỡ lớn hơn nữa.

Van bi thép

Van bi nối ren

Van bi lắp bích

Van bi nối hàn

Van bi có tán

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển khí nén

Báo giá van bi Kitz

   Van bi có nhiều loại với nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn DN8 – DN200 với nhiều chất liệu khác nhau và xuất xứ cũng vậy. Vì thế giá van bi sẽ phụ thuộc vào các thông số ở trên. Quý khách hàng nên lựa chọn loại van bi phù hợp với hệ thống sử dụng của mình nhất.

Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM KỸ THUẬT QUỐC TẾ

Địa chỉ: 113 Bình Thới, Phường 11, Quận 11, TPHCM

Email: ittco@ittco.vn

Hotline: 0913 41 00 44

Website: Website: ittco.vnkythuatquocte.comvancongnghiep.net.vn

Các tin khác

Đối tác

Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Van Công Nghiệp | Công Ty TNHH TM Kỹ Thuật Quốc Tế
Chat Facebook